Phụ kiện mặt bích gồm có những loại nào?

Để việc lắp đặt và vận hành của hệ thống đường ống sử dụng mặt bích được an toàn và hiệu quả. Thì việc có thêm các phụ kiện mặt bích là cực kỳ cần thiết.

Vậy những phụ kiện này gồm những sản phẩm gì?

Mời bạn đọc xem qua bài viết này của Phụ kiện FKK Nhật Bản nhé.

Gioăng mặt bích hay ron mặt bích

Mục đích của việc lắp đặt gioăng ở giữa 2 mặt bích hoặc giữ mặt bích với van là để làm kín đường ống và tránh các yếu tố gây rò rỉ lưu chất bên trong.

Gioăng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như cao su, amiăng, PTFE (Polytetrafluoroethylene), graphite hoặc vải thủy tinh. Việc lựa chọn loại gioăng phù hợp phụ thuộc vào loại chất lưu chuyển và áp suất của hệ thống.

Các loại gioăng mặt bích phổ biến gồm có:

Gioăng mặt bích cao su

Gioăng cao su có tính đàn hồi và độ bền tốt, có thể chịu được áp suất, nhiệt độ và các chất hóa học khác nhau. Giúp ngăn ngừa rò rỉ lưu chất hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất và an toàn, cần lựa chọn gioăng cao su phù hợp với các yêu cầu cụ thể của ứng dụng.

Ron mặt bích cao su thích hợp để sử dụng cho đường ống dẫn nước lạnh và hóa chất ở nhiệt độ thấp.

Phụ kiện ron cao su mặt bích
Phụ kiện ron cao su

Gioăng mặt bích Teflon

Gioăng Teflon, còn được gọi là gioăng PTFE (Polytetrafluoroethylene). Gioăng Teflon có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu được các hóa chất mạnh, không bị ăn mòn và không bị phân hủy bởi các chất hóa học. Tuy nhiên, giá thành của gioăng Teflon thường cao hơn so với các loại gioăng khác.

Ron mặt bích Teflon thích hợp dùng cho đường ống dẫn nước nóng, hóa chất và dầu khí, do tính chịu hóa chất và chịu nhiệt tốt.

Phụ kiện ron teflon mặt bích
Ron Teflon

Ron mặt bích chì

Gioăng chì là một loại gioăng được chế tạo từ chất liệu chì mềm và có khả năng chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, độ đàn hồi của gioăng chì thấp hơn so với các loại gioăng khác, do đó không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tính linh hoạt cao.

Gioăng chì hiện nay ít được sử dụng, thậm chí bị hạn chế ở nhiều quốc gia. Vì mối lo ngại cho sức khỏe do nhiễm độc chì gây ra.

Gioăng chì được sử dụng nhiều trong các lò hơi, lò đốt, đường ống hóa chất và dầu khí.

Phụ kiện ron chì mặt bích
Ron chì

Ron mặt bích Ami-ăng

Gioăng ami-ăng là một loại gioăng được sản xuất từ sợi ami-ăng. Một loại khoáng vật tự nhiên có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu được các hóa chất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sử dụng gioăng ami-ăng đã bị hạn chế do sợi ami-ăng có thể gây ung thư và các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, nhờ các đặc tính nổi bật của nó, mà nhiều đường ống dẫn hóa chất, dẫn dầu, dẫn khí vẫn ưu tiên lựa chọn.

Phụ kiện ron ami-ăng mặt bích
Ron Ami-ăng

Xem thêm: Phụ kiện ống thép đúc gồm có những loại nào?

Phụ kiện bu lông và đai ốc cho mặt bích

Các bu lông và đai ốc được sử dụng để kẹp chặt hai mặt bích lại với nhau. Các bulông và đai ốc này phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về kích cỡ, độ dài và mật độ để đảm bảo tính an toàn và độ bền của hệ thống.

Để kết nối hai mặt bích với nhau, cũng cần có bu lông.

Số lượng sẽ được đưa ra bởi số lượng lỗ bu lông trong mặt bích. Đường kính và chiều dài của bu lông phụ thuộc vào loại mặt bích và loại áp suất của mặt bích.

Bu lông:

 • Bu lông là một sản phẩm cơ khí, có dạng thanh trụ tròn. Một đầu của Bulong được tiện ren, trong khi đầu còn lại có hình lục giác để tiện thi công.
 • Bu lông thường được sử dụng để kết nối các mặt bích. Bằng cách đưa các bu lông qua các lỗ trên mặt bích và sau đó siết chặt bằng đai ốc.
 • Bu lông có nhiều kích cỡ khác nhau và được làm từ nhiều loại vật liệu như thép không gỉ, đồng thau và thép cacbon.
 • Bulong lục giác được chế tạo với nhiều cấp bền khác nhau từ 4.6 – 12.9, đường kính thân từ M8 – M30.
Bulong
Bulong

Đai ốc:

Đai ốc được sử dụng để siết chặt các bu lông kết nối các mặt bích. Thường được làm từ thép không gỉ hoặc thép cacbon và có nhiều kích cỡ khác nhau. Để phù hợp với các kích cỡ khác nhau của bu lông.

Đai ốc
Đai ốc

Các phụ kiện bu lông và đai ốc cho mặt bích phải được chọn kỹ càng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hệ thống.

Phụ kiện vòng đệm cho mặt bích

Vòng đệm được sử dụng để giảm ma sát giữa mặt bích và gioăng, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của hệ thống.

Chúng cũng được sử dụng để giảm thiểu sự rò rỉ hoặc lỏng lẻo trong các kết nối ống dẫn, đảm bảo tính kín khít của hệ thống.

Các loại vòng đệm được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Và được chọn phù hợp với loại hóa chất, nhiệt độ và áp suất của hệ thống.

Cần chọn các phụ kiện có kích thước phù hợp với kích thước của ống dẫn. Đồng thời đảm bảo chất lượng và độ bền của các phụ kiện.

Vòng đệm được chế tạo để hoạt động dưới nhiệt độ và áp suất cực cao. Và có sẵn trong nhiều loại vật liệu kim loại, bán kim loại và phi kim loại.

Việc lắp đặt đúng các miếng đệm không bị hư hại là yêu cầu đối với kết nối mặt bích, đảm bảo hệ thống không bị rò rỉ.

Vòng đệm
Vòng đệm

Dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn được sử dụng để bôi trơn các bộ phận của mặt bích nhằm giảm ma sát và nâng cao độ bền của hệ thống.

Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích có đặc điểm chung sau:

 • Khả năng chịu nhiệt. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích phải có khả năng chịu nhiệt tốt. Để đảm bảo tính ổn định của hệ thống trong các điều kiện nhiệt độ cao.
 • Khả năng chịu áp suất. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích phải có khả năng chịu áp suất để đảm bảo tính kín khít của hệ thống.
 • Khả năng chống oxy hóa. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích phải có khả năng chống oxy hóa. Để đảm bảo tính ổn định của dầu bôi trơn trong thời gian dài.
 • Khả năng chống ăn mòn. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích phải có khả năng chống ăn mòn. Để đảm bảo tính bền vững của hệ thống.
 • Độ nhớt. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích phải có độ nhớt phù hợp. Để đảm bảo tính bôi trơn của dầu và giảm ma sát giữa các bề mặt.
 • Khả năng tương thích. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các mặt bích phải có khả năng tương thích với các vật liệu của mặt bích và các phụ kiện khác.

Các loại dầu bôi trơn khác nhau có thể được sử dụng trong các mặt bích. Tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống.

Dầu bôi trơn
Dầu bôi trơn

Phụ kiện lót mặt bích

Lót bích hay còn gọi là Stub End, được sử dụng để bảo vệ mặt bích khỏi ăn mòn. Hoặc tác động của hóa chất, chất ăn mòn, nhiệt độ và áp suất. Lót bích có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như PTFE, cao su, kim loại hoặc vật liệu tổng hợp.

Stub End bao gồm hai phần chính:

 • Ống dài của Stub End được bẻ cong hoặc được sản xuất với đường kính lớn hơn để có thể kết nối với ống hoặc thiết bị khác.
 • Đầu phẳng của Stub End được thiết kế để kết nối với mặt bích. Hoặc thiết bị khác và có thể được siết chặt bằng các bulông và đai ốc.

Stub End được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm thép không gỉ, thép carbon, … Loại vật liệu được sử dụng phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể của Stub End và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống.

Phụ kiện ống lót mặt bích
Ống lót mặt bích

Stub End có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 1. Lap Joint Stub End: Loại này được sử dụng để kết nối với mặt bích. Bằng cách sử dụng một ống tương ứng với kích thước của mặt bích. Lap Joint Stub End có thể được tháo rời và thay thế mà không cần thay đổi ống.
 2. Long Stub End: Loại này có chiều dài lớn hơn so với Stub End thông thường. Và được sử dụng để kết nối các ống có đường kính lớn với nhau hoặc với các thiết bị khác.
 3. Short Stub End: Loại này có chiều dài ngắn hơn so với Stub End thông thường. Và được sử dụng để kết nối các ống có đường kính nhỏ với nhau hoặc với các thiết bị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *