6 vật liệu chế tạo mặt bích thông dụng trên thị trường

Mặt bích là một thành phần quan trọng của hệ thống ống và van trong các ứng dụng công nghiệp. Nó được sử dụng để kết nối các đường ống và van với nhau để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Vật liệu chế tạo mặt bích phải đảm bảo tính năng và độ bền cao trong môi trường khắc nghiệt của các ứng dụng công nghiệp.

6 loại vật liệu chế tạo mặt bích thông dụng trên thị trường

Vật liệu chế tạo mặt bích thép

Mặt bích thép là loại mặt bích được chế tạo từ thép. Một loại vật liệu rắn có tính năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Thép là một hợp kim sắt và cacbon, với các hợp kim khác như nickel, chromium và mangan được thêm vào để cải thiện tính năng của vật liệu.

Mặt bích thép được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp khắc nghiệt, như:

 • Trong các hệ thống dẫn dầu
 • Trong hệ thống dẫn khí
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống chất lỏng.

Mặt bích thép có khả năng chịu được áp lực cao và nhiệt độ cao. Nên thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính năng cao và độ bền lâu dài.

Các loại mặt bích thép khác nhau thường được phân loại theo kích thước và áp suất. Kích thước của mặt bích được đo bằng đường kính trong và đường kính ngoài của mặt bích. Áp suất của mặt bích được đo bằng đơn vị PSI (pound per square inch) hoặc bar.

Mặt bích thép có thể được chế tạo bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm đúc, rèn và cắt gọt.

Mặt bích thép là một vật liệu chế tạo mặt bích thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp.

Vật liệu chế tạo mặt bích - Thép
Mặt bích thép

Vật liệu chế tạo mặt bích inox

Mặt bích inox là loại mặt bích được chế tạo từ thép không gỉ, một loại hợp kim chứa ít nhất 10,5% Crôm.

Thép không gỉ có tính năng chịu ăn mòn và tính vệ sinh cao. Do đó mặt bích inox được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu tính vệ sinh cao. Như trong ngành thực phẩm, y tế và hóa chất,…

Mặt bích inox có nhiều loại khác nhau, được phân loại theo kích thước, áp suất và tiêu chuẩn.

Các loại mặt bích inox thông dụng bao gồm mặt bích inox 304 và mặt bích inox 316.

 • Mặt bích inox 304 có tính năng chịu ăn mòn tốt và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng không yêu cầu tính chịu áp lực cao.
 • Mặt bích inox 316 có tính năng chịu ăn mòn cao hơn và được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính chịu áp lực và nhiệt độ cao.

Mặt bích inox mặc dù cũng rất phổ biến, nhưng giá thành của mặt bích inox thường cao hơn so với các vật liệu khác.

Vật liệu chế tạo mặt bích - inox
Mặt bích inox

Vật liệu chế tạo mặt bích gang

Mặt bích gang là loại mặt bích được chế tạo từ gang, một loại vật liệu giá rẻ và dễ dàng chế tạo.

Gang là một loại kim loại sắt có tính năng chịu lực tốt, nhưng không tốt với các yếu tố ăn mòn và nhiệt độ cao.

Mặt bích gang thường được sử dụng trong các ứng dụng không yêu cầu tính chịu áp lực và nhiệt độ cao, như:

 • Trong các hệ thống xử lý nước thải
 • Hệ thống thoát nước
 • Hệ thống đường ống dẫn khí

Mặt bích gang là một vật liệu chế tạo mặt bích giá rẻ và dễ dàng chế tạo. Tuy nhiên không thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính chịu áp lực và nhiệt độ cao.

Vật liệu chế tạo mặt bích - gang
Mặt bích gang

Mặt bích nhôm

Mặt bích nhôm là loại mặt bích được chế tạo từ nhôm. Một loại kim loại nhẹ, có độ bền cao, chịu được ăn mòn và dễ dàng gia công.

Nhôm là một kim loại phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Bởi vì nó có nhiều ưu điểm như tính chất nhẹ, dẻo, dễ dàng gia công và khả năng chống ăn mòn cao.

Mặt bích nhôm thường được sử dụng trong các ứng dụng không yêu cầu tính chịu áp lực và nhiệt độ cao, như:

 • Trong các hệ thống làm mát
 • Hệ thống xử lý khí
 • Hệ thống dẫn nước

Tuy nhiên, giá thành của mặt bích nhôm thường cao hơn so với các vật liệu gang và thép.

Các loại mặt bích nhôm khác nhau cũng được phân loại theo kích thước và áp suất. Áp suất của mặt bích được đo bằng đơn vị PSI (pound per square inch) hoặc bar.

Mặt bích nhôm
Mặt bích nhôm

Mặt bích đồng thau

Hợp kim đồng thau là vật liệu chính dùng để chế tạo mặt bích đồng thau. Đây là một loại hợp kim sắt và đồng, thường có tỷ lệ phần trăm đồng cao hơn so với sắt.

Hợp kim đồng thau có tính năng chịu ăn mòn tốt và dễ dàng gia công. Do đó mặt bích đồng thau được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu tính ăn mòn cao, như:

 • Trong các hệ thống xử lý nước thải
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống dẫn khí

Tuy nhiên, giá thành của mặt bích đồng thau thường cao hơn so với các vật liệu gang và nhôm. Do đó việc lựa chọn vật liệu chế tạo mặt bích, sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Bao gồm áp lực, nhiệt độ và tính chịu ăn mòn.

Mặt bích đồng thau
Mặt bích đồng thau

Mặt bích nhựa

Mặt bích nhựa là loại mặt bích được chế tạo từ vật liệu nhựa. Một loại vật liệu polymer có tính năng chịu hoá chất tốt, dễ dàng gia công và có giá thành thấp.

Nhựa được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp do:

 • Tính chất nhẹ
 • Dễ dàng gia công
 • Khả năng chống ăn mòn cao

Mặt bích nhựa thường được sử dụng trong các ứng dụng không yêu cầu tính chịu áp lực và nhiệt độ cao. Điển hình như trong các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước và hệ thống dẫn khí.

Tuy nhiên, mặt bích nhựa không thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính chịu tác động cơ học cao. Vậy nên bạn đọc cần xem xét kỹ đến các yếu tố áp lực, nhiệt độ và tính ăn mòn. Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Mặt bích nhựa
Mặt bích nhựa

Kết

Trên đây là 6 loại vật liệu chế tạo mặt bích thông dụng trên thị trường hiện nay. Việc lựa chọn vật liệu phù hợp cho mặt bích sẽ giúp tăng tính năng và độ bền của hệ thống ống và van trong các ứng dụng công nghiệp.

Nếu bạn đọc cần tư vấn hoặc đặt mua mặt bích thépmặt bích inox. Vui lòng liên hệ với Thép Bảo Tín theo thông tin bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *