Phụ kiện gang | Chất lượng – Full size – Giá tốt

Mặc dù không phong phú chủng loại như phụ kiện ống thép hay phụ kiện ống inox, nhưng phụ kiện gang cũng có nhiều loại như: co/ cút gang, tê gang, nối giảm gang, thập gang,… Phụ kiện gang đang được dùng ngày càng phổ biến trong các hệ thống đường ống cấp nước và nước thải. Cùng Thép Bảo Tín tìm hiểu xem phụ kiện gang khác với các loại phụ kiện khác như nào nhé!

Phụ kiện gang là gì?

Phụ kiện gang có tên tiếng anh là Ductile Iron Fittings, là các thiết bị sử dụng để kết nối đường ống, van vòi, máy móc lại với nhau bằng phương pháp mặt bích và ngàm.

Điểm đặc trưng của phụ kiện này đều được chế tạo hoàn toàn từ chất liệu gang, có khả năng chống mài mòn, độ bền cơ học cao và giá thành rẻ hơn so với các dòng phụ kiện được làm từ thép hoặc inox.

Khác với phụ kiện ống inox hay phụ kiện ống thép đều kết nối bằng ren hoặc hàn, phụ kiện gang – Ductile Iron Fittings chỉ kết nối bằng mặt bích và kết nối bằng ngàm.

Phụ kiện gang
Các loại phụ kiện gang

Các loại phụ kiện gang phổ biến hiện nay

Phụ kiện gang có nhiều loại khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí kết nối, góc kết nối và kiểu kết nối. Dưới đây là phân loại chi tiết các dòng sản phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường:

Cút gang

Cút gang hoặc có tên gọi khác là co gang, là phụ kiện có thiết kế dạng cong, dùng để kết nối 2 đầu đường ống với các góc độ khác nhau từ 45 độ đến 90 độ.

2 kiểu kết nối chính của co gang là: kiểu mặt bích (cút gang BB) và kết nối ngàm (Co gang FF)

 • Co gang BB. Sản phẩm được kết nối với hệ thống đường ống theo dạng kết nối mặt bích. Cút nối gang BB có các loại góc khác nhau như: cút nối gang BB 45 độ, 90 độ,…

Cút gang 45 độ BB

 • Co gang FF. Được kết nối với hệ thống đường ống theo kiểu măng sông. Cút nối FF là sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 2531-2009. Co gang FF cũng tương tự như các loại cút nối khác với các góc 45 độ, 90 độ,…

Cút gang 45 độ FF

-> Sản phẩm co gang có ưu điểm đơn giản và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên không chịu áp lực tốt. Chúng dùng cho hệ thống nước thải vô cấp hay có áp lực nhỏ.

Tê gang

Tê gang là phụ kiện kết nối 3 đầu ống theo hình chữ T. Tê gang cũng có 2 kiểu kết nối là mặt bích (BB) và ngàm (FF). Đây là phụ kiện dùng để chuyển hướng dòng chảy qua các đường ống khác nhau, chúng có thể dùng cho nhiều đường ống. Chẳng hạn như: ống thép, ống gang, đặc biệt là đường ống HDPE, UPVC.

 • Tê gang BBB. Là phụ kiện gang có kết nối dạng 3 mặt bích với hệ thống đường ống, thiết bị. Tê gang BBB được làm bằng chất liệu gang bền bỉ sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống đường ống thiết bị với nhiệm vụ kết nối các ống và cho lưu chất đi qua. Tê gang BBB có ký hiệu BBB là dạng bích bích bích.
Tê gang BBB
Hình ảnh tê gang BBB
 • Tê gang BBF. Là phụ kiện tê gang có kết nối dạng 2 mặt bích và 1 đầu ngàm với ống. Tê gang BBF ký hiệu BB là 2 mặt bích và ký hiệu F là 1 đầu ngàm.
 • Tê gang BFF. Là phụfff kiện được kết nối với các hệ thống theo dạng 1 mặt bích và 2 đầu kết nối ngàm. Ký hiệu B là 1 mặt bích và FF là ký hiệu 2 đầu ngàm.

Tê gang

 • Tê gang FFF. Là phụ kiện tê gang được kết nối với 3 đầu ngàm, giúp kết nối chắc chắn với hệ thống đường ống sử dụng. Ký hiệu FFF là ký hiệu 3 đầu ngàm.

Cô thu gang

Côn thu gang hay nối giảm gang, bầu giảm gang, bầu thu gang,… là phụ kiện được dùng với mục đích kết nối 2 đường ống có đường kính khác nhau. Côn thu gang có 2 dạng chính là đồng tâm và lệch tâm, trong đó côn thu lệch tâm thường được lắp đặt ở vị trí sát tường để không chiếm nhiều diện tích trong quá trình lắp đặt.

Tương tự như cút gang, côn thu gang được sản xuất với 2 dạng kết nối chính: mặt bích (BB) và nối ngàm (FF).

Các loại phụ kiện gang

Phụ kiện thập gang – kết nối mặt bích và ngàm

Thập gang là phụ kiện chuyên dùng để phân chia dòng chảy theo 3 hướng khác nhau có hình chữ thập. Hiện nay có 2 loại thập gang được sử dụng phổ biến:

 • Thập gang kết nối ngàm (Thập gang FFFF)
 • Thập gang kết nối mặt bích (Thập gang BBBB)

Sản phẩm mang đến nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng linh hoạt khi chiều dài phần đầu ống lồng vào thập khác nhau. Vì thế mà thập gang được dùng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

Bù gang

Bù gang được dùng để kết nối ống, đặc biệt tại các vị trí đầu ống kết nối bị thiếu chiều dài do phát sinh sai sót trong quá trình thi công.

Phụ kiện bù gang được thiết kế với 2 kiểu kết nối chính là BB (2 đầu mặt bích) hoặc BU (1 đầu mặt bích – 1 đầu nong).

Ductile Iron Fittings

Hộp bảo vệ valve gang

Hộp van gang, còn gọi là nắp chụp van gang hoặc nắp hộp van gang, là phụ kiện quan trọng trong ngành công nghiệp. Chúng được thiết kế để bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng do môi trường và áp lực bên ngoài.

Phụ kiện gang - Đai khới thuỷ gang
Hình ảnh đai khớp thuỷ gang

Đai khởi thuỷ gang 

Đai khởi thuỷ gang là dòng phụ kiện gang được dùng để trích xuất lưu chất trên hệ thống đường ống tại vị trí bất kỳ. Sản phẩm còn có thể lắp ngay cả trong quá trình hệ thống đang vận hành mà không sợ làm gián đoạn đến hệ thống.

Phụ kiện này được thiết kế đa dạng mẫu mã, bên ngoài được phủ một lớp sơn Epoxy cao cấp, khả năng chống ăn mòn tốt, đáp ứng được nhu cầu làm việc ở nhiều môi trường.

Các kiểu kết nối chính của phụ kiện gang

Kết nối mặt bích (kết nối B)

Mặt bích là kiểu kết nối phổ biến khi kết nối với 1 đầu van công nghiệp, 1 đầu là mặt bích của máy bơm hoặc 1 đầu mặt bích của thiết bị công nghiệp. Mặt bích thường được hàn hay bắt vít, tại các mối nối được thực hiện bằng cách bắt vít hai mặt bích với nhau bằng 1 miếng đệm ở giữa để ngăn lưu chất rò rỉ ra bên ngoài.

Kết nối ngàm dạng F 

Kết nối ngàm có đặc điểm gồm có ngàm kim loại và ngàm gioăng cao su. Ngàm kim loại có độ bám chắc sâu vào thân ống đặc biệt là ống nhựa hoặc ống HDPE.

Ductile Iron Fittings có cấu tạo dạng bulông ngắn, nắp ngàm gắn liền với đầu thân của phụ kiện ống bằng bulông ngắn này.

Kết nối ngàm dạng E

Tương tự như kết nối ngàm dạng F, kết nối ngàm dạng E có cấu tạo khác biệt khi nắp ngàm được kết nối và kéo xiết vào thân khớp nối bằng bulông suốt (bulông dài).

Thiết kế này giúp giảm bớt vật liệu cho phụ kiện, cũng như tối ưu được chi phí đầu tư so với kiểu kết nối F có cùng kích cỡ.

Khi lựa chọn phụ kiện gang cần lưu ý những gì?

 • Khi lựa chọn dòng phụ kiện này các bạn cần chú ý đến hình thức nối, với các hình thức nối sẵn như BB, FF, BU, EF, EE. Nếu khách hàng không cẩn thận rất dễ mua nhầm sản phẩm.
 • Khi xác định được hình thức nối cho sản phẩm thì điều bạn cần lưu ý là xem mình cần loại nào trong các sản phẩm nêu ở trên. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào, có thể liên hệ đến Thép Bảo Tín qua số 0932 059 176.
 • Cần xác định kích thước của phụ kiện chính xác. Nếu xác định sai kích thước dẫn đến việc phải mất thời gian đổi trả và ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Địa chỉ cung cấp phụ kiện gang chính hãng, giá tốt

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp phụ kiện nối ống đặc biệt là phụ kiện gang. Thép Bảo Tín là một trong những đơn vị cung cấp phụ kiện ống thép với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Các sản phẩm được Thép Bảo Tín cung cấp không chỉ chất lượng, an toàn tuyệt đối mà còn có tính thẩm mỹ và giá tốt. Mỗi sản phẩm đều có chủng loại, kích thước và tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau. Quý khách hãy liên hệ trực tiếp đến Thép Bảo Tín qua số 0932 059 176 để được tư vấn và báo giá chính xác về các sản phẩm.

Ngoài ra, công ty chúng tôi còn cung cấp một số dòng phụ kiện đường ống khác như: phụ kiện thép, phụ kiện inox, phụ kiện gang. Để đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng của các hệ thống đường ống hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *