Mặt bích JIS 5K

Mặt bích JIS 5K là mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS B2220. Có cấp áp suất hay áp lực làm việc là 5 Kg/cm2.

“JIS” là viết tắt của Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản và được xuất bản bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA), tương tự như với ANSI tại Hoa Kỳ. Chúng được tạo ra và cập nhật bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JISC). Giống như JSA đến ANSI, JISC tương tự như Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (ASME).

Mặt bích JIS 5K
Mặt bích JIS 5K

Thông số kỹ thuật mặt bích JIS 5K

Các sản phẩm mặt bích theo tiêu chuẩn JIS 5K được chế tạo từ nhiều loại vật liệu như: inox, thép,…. Được thiết kế với đầy đủ kích thước từ DN10 – DN1500. Phù hợp với hầu hết các quy mô hệ thống từ bé đến lớn. Chúng được lắp đặt dễ dàng thông qua các bulông, điều này giúp mang đến khả năng liên kết chắc chắn cho các hệ thống, tránh bị rò rỉ lưu chất hiệu quả khi sử dụng.

Dưới đây là hình ảnh mô tả bản vẽ kỹ thuật của bích JIS 5K và bảng thông số kỹ thuật. Nếu anh em xem mà chưa thực sự hiểu rõ thì có thể liên hệ cho Thép Bảo Tín để được tư vấn, giải đáp rõ hơn nha.

Anh em đừng có ngại, cái nào mình chưa biết, chưa rõ thì mình cứ hỏi nha.

Thông số kỹ thuật mặt bích JIS 5K
Thông số kỹ thuật mặt bích JIS 5K

Các loại mặt bích JIS 5K được dùng phổ biến hiện nay

Dựa vào một số tiêu chí, các loại mặt bích theo chuẩn JIS 5K được sản xuất với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Một số loại mặt bích cơ bản hiện nay là:

Phân loại theo thiết kế

  • Mặt bích rỗng (Blank Flange). Loại này có lỗ trống được khoét ở trung tâm của bích. Kích thước của lỗ trống này thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của mặt bích. Đặc điểm của dạng bích này là cho phép chất lưu thông qua mà không gặp trở ngại, vẫn đảm bảo sự lưu thông bình thường.
  • Mặt bích mù – Blind Flange. Là dạng bích không có lỗ ở giữa, chỉ có những lỗ xuyên xung quanh mặt bích để xỏ bu lông qua và siết chặt, kết nối với hệ thống đường ống và được sử dụng để bịt kín đường ống.

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Có nhiều loại vật liệu chế tạo mặt bích, tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay phải kể đến:

  • Mặt bích thép (Steel Flange). Là loại bích được dùng phổ biến nhất hiện nay và được dùng hầu hết trong mọi lĩnh vực công nghiệp.
  • Mặt bích inox (Stainless Steel Flange) hay còn gọi là bích không gỉ. Là bích được làm bằng chất liệu inox 201, 304, 316 với đa dạng các kích thước từ nhỏ đến lớn và nhiều tiêu chuẩn lắp đặt. Loại bích này thường được ứng dụng trong các môi trường nhiệt độ cao và chịu ăn mòn hoá học tốt như axit, hoá chất,…
  • Mặt bích nhựa (Plastic Flange). Là loại bích được làm từ chất liệu nhựa PVC, PTFE, có công dụng lắp đặt, kết nối hoặc khoá các đầu ống.
  • Mặt đồng, bích gang và một số loại bích gia công từ vật liệu khác ít được sử dụng, chỉ dùng trong những trường hợp riêng biệt.
Ứng dụng của Flange JIS 5K
Ứng dụng của Flange JIS 5K

Ứng dụng của bích JIS 5K

Mặt bích JIS nói chung và JIS 5K nói riêng thường được tìm thấy trong:

  • Các thiết bị áp lực
  • Các cụm đường ống xuất khẩu từ Nhật Bản
  • Nhiều tàu lớn và tàu biển cũng sử dụng thiết bị được chế tạo theo tiêu chuẩn này.
Mong rằng những kiến thức mà Thép Bảo Tín cung cấp trên đây sẽ có ích cho anh em. Nếu cần mua mặt bích thép có thể liên hệ cho Thép Bảo Tín nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *