[CHI TIẾT] Quy trình gia công mặt bích

Quy trình gia công mặt bích nói chung và gia công mặt bích inox nói riêng là quá trình sản xuất các mặt bích được sử dụng để kết nối các đường ống và thiết bị trong các hệ thống đường ống. Quy trình này được thực hiện bởi các thợ kỹ thuật có chuyên môn và kinh nghiệm tại các công ty chuyên gia công mặt bích. Bạn có tò mò về quá trình này không? Xem ngay nhé!

Quy trình này thường bao gồm các bước sau:

Quy trình chuẩn bị vật liệu gia công mặt bích inox

Vật liệu chế tạo mặt bích thường được sử dụng là thép carbon, thép không gỉ hoặc các loại hợp kim. Ở đây, khi gia công mặt bích inox ta sẽ sử dụng tấm inox 304 hoặc tấm inox 316. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, vật liệu bạn chọn cần:

 • Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cụ thể của sản phẩm mặt bích. Chẳng hạn như độ bền, độ chịu nhiệt, độ chịu ăn mòn, độ cứng, độ dẻo, v.v.
 • Phù hợp với điều kiện hoạt động của hệ thống đường ống. Chẳng hạn như áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng chất lỏng hoặc khí, v.v.
 • Có giá thành hợp lý và phù hợp với ngân sách của dự án.
 • Có khả năng được gia công để tạo thành sản phẩm mặt bích. Ví dụ, vật liệu quá cứng hoặc quá mềm có thể gây khó khăn trong quá trình gia công.
 • Có khả năng tái chế hoặc tái sử dụng để giảm thiểu tác động đến môi trường (nếu có thể).
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến việc sử dụng và sản xuất vật liệu như tiêu chuẩn ANSI, EN, JIS, v.v.
 • Đến từ các thương hiệu và nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bởi mỗi vật liệu sẽ có tính chất và đặc điểm khác nhau. Vì vậy, gia công mặt bích inox chắc chắn sẽ khác một chút với gia công mặt bích thép. Do đó, bạn nên tham khảo các tiêu chuẩn và quy định tương ứng và tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc nhà sản xuất. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn vật liệu phù hợp cho ứng dụng của mình.

Vật liệu chế tạo mặt bích
Vật liệu chế tạo mặt bích

Quy trình gia công mặt bích inox 

Gia công mặt bích inox bao gồm các bước như đánh bóng, mài, khoan lỗ, tạo rãnh và phay. Quá trình này được thực hiện trên máy móc gia công chuyên dụng, để đảm bảo độ chính xác và độ bền của các loại mặt bích.

Việc gia công mặt bích thường bao gồm các công đoạn sau:

Cắt vật liệu

Vật liệu được cắt thành kích thước mong muốn bằng máy cắt plasma hoặc máy cắt laser.

Đánh bóng và mài

Vật liệu được đánh bóng và mài, để loại bỏ các vết nứt và bề mặt không phẳng. Bằng cách sử dụng công cụ mài và đánh bóng như: đá mài, bánh xe mài, hoặc máy mài.

Khoan lỗ

Khoan lỗ trên mặt bích để tạo các lỗ có đường kính chính xác phù hợp với đường kính của ống hoặc thiết bị được kết nối. Bằng cách sử dụng các máy khoan có thể được sử dụng để thực hiện công đoạn này. Trước khi khoan các lỗ này, bạn cần biết được chính xác vị trí khoan.

Tạo rãnh

Rãnh được tạo trên mặt bích để tăng độ bám dính của các phớt hoặc các vòng đệm cao su. Bằng cách sử dụng các máy phay và máy tiện.

Phay mặt bích

Một số loại mặt bích, như mặt bích phẳng, yêu cầu phay để đạt được độ chính xác cao nhất. Bằng cách sử dụng máy phay.

Về cơ bản, quy trình gia công mặt bích inox, thép, gang đều trải qua lần lượt như 5 bước trên. Tuy nhiên, tùy vào các yêu cầu riêng về cấu tạo, kiểu dáng của mặt bích các thợ kỹ thuật sẽ sử dụng những công cụ, máy móc khác nhau.

Kiểm tra chất lượng sau quy trình gia công mặt bích inox 

Sau khi gia công mặt bích, chúng phải được kiểm tra chất lượng. Chỉ các sản phẩm mặt bích chất lượng, đạt tiêu chuẩn mới được bán ra thị trường. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau, để đánh giá chất lượng bích:

 1. Kiểm tra độ chính xác kích thước. Các phương pháp kiểm tra độ chính xác kích thước bao gồm đo bằng thước đo, đo độ chính xác bằng máy đo độ chính xác và đo độ lệch bằng máy đo lỗ.
 2. Kiểm tra độ bền. Độ bền của mặt bích có thể được kiểm tra thông qua độ bền kéo, độ bền nén và độ bền uốn.
 3. Kiểm tra độ bám dính. Độ bám dính của các phớt hoặc các vòng đệm cao su trên mặt bích được kiểm tra bằng cách sử dụng máy đo độ bám dính.
 4. Kiểm tra độ bóng. Độ bóng của mặt bích có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng máy đo độ bóng. Điều này giúp đảm bảo mặt bích có độ bóng cao, không có các điểm bẩn hoặc vết nứt trên bề mặt.
 5. Kiểm tra vật liệu. Vật liệu của mặt bích cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật. Các phương pháp kiểm tra vật liệu bao gồm kiểm tra độ dẻo dai, độ cứng và độ bền của vật liệu.

Các phương pháp kiểm tra và đánh giá chất lượng mặt bích cũng rất quan trọng trong quy trình gia công mặt bích. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cho hệ thống đường ống.

Kiểm tra chất lượng mặt bích
Kiểm tra chất lượng mặt bích

Quy trình gia công đánh dấu mặt bích sau khi đạt chất lượng

Đánh dấu mặt bích là một quy trình quan trọng khi sản xuất mặt bích. Nó đảm bảo rằng các mặt bích được đưa vào sử dụng đúng cách và an toàn cho hệ thống đường ống. Dưới đây là một số thông tin cần có, khi đánh dấu mặt bích:

 • Tên sản phẩm
 • Kích thước
 • Áp suất
 • Tiêu chuẩn
 • Thông tin nhà sản xuất

Các quy định đánh dấu mặt bích có thể khác nhau. Điều đó tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc tiêu chuẩn của từng ngành công nghiệp.

Và tiêu chuẩn MSS SP-25 là một trong những tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng để đánh dấu mặt bích. Với các quy định cụ thể như:

 • Đường kính trong: được đánh dấu bằng chữ “ID”. Theo sau là kích thước đường kính trong của mặt bích.
 • Đường kính ngoài: được đánh dấu bằng chữ “OD”. Theo sau là kích thước đường kính ngoài của mặt bích.
 • Độ dày: được đánh dấu bằng chữ “THK”. Theo sau là kích thước độ dày của mặt bích.
 • Tiêu chuẩn kết nối: được đánh dấu bằng chữ “STANDARD”. Theo sau là mã tiêu chuẩn kết nối của mặt bích.
 • Áp suất: được đánh dấu bằng chữ “PRESSURE CLASS”. Theo sau là mã áp suất của mặt bích.
 • Vật liệu: được đánh dấu bằng chữ “MATERIAL”. Theo sau là mã vật liệu của mặt bích.
 • Số lỗ bắt buộc: được đánh dấu bằng chữ “NUMBER OF HOLES”. Theo sau là số lỗ bắt buộc có trên mặt bích.

Bạn cần nắm rõ được các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất mặt bích. Nhờ vậy, mặt bích được gia công sẽ đáp ứng đầy đủ các quy định trên.

Quy trình gia công đánh dấu cho mặt bích
Đánh dấu cho mặt bích

Đóng gói và vận chuyển tới người tiêu dùng

Sau khi mặt bích inox đã được kiểm tra và đạt chất lượng, bạn sẽ cần đóng gói và bảo quản nó. Để đảm bảo rằng sản phẩm sẽ không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia của Thép Bảo Tín:

Đóng gói:

Mặt bích cần được đóng gói trong các thùng gỗ. Để bảo vệ chúng khỏi va đập và trầy xước trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, nên sử dụng các vật liệu đệm như bọt biển hay giấy. Để đảm bảo rằng mặt bích không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển.

Bảo quản:

Mặt bích cần được lưu trữ trong một nơi khô ráo và thoáng mát. Để đảm bảo rằng chúng không bị ẩm hoặc bị oxy hóa. Nên tránh đặt mặt bích ở những nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ cao. Hoặc nơi chịu tác động của ánh nắng trực tiếp.

Ghi chú:

Nên ghi chú các thông tin cần thiết trên bao bì của mặt bích. Như tên sản phẩm, số lượng, kích thước,…

Bảo quản mặt bích
Bảo quản mặt bích

Trên đây là quy trình gia công mặt bích. Hy vọng những chia sẻ từ Thép Bảo Tín sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này đơn giản và hiểu quả hơn. Nếu bạn cần gia công hay tìm mua mặt bích, đừng ngại gọi cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ – 0932 059 176!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *